Điện Biên: Bố ᴛʀí ᴛáι định cư cho các hộ dân bị ngập úng cạnh Dự án đường 60m

ĐIỆN BIÊN

Sáng 27.5, Chủ tịch UBND tỉnh Điện Biên – Lê Thành Đô đã trực tiếp đi kiểm tra và chỉ đạo di dời các hộ dân bị ngập úng liên quan đến Dự án đường 60m sau phản ánh của Báo Lao Động.

Chủ tịch UBND tỉnh Điện Biên chỉ đạo bố trí tái định cư cho các hộ dân bị ngập úng cạnh Dự án đường 60m. Ảnh: Văn Thành ChươngSau khi đi kiểm tra thực tế, Chủ tịch UBND tỉnh Điện Biên đã có cuộc làm việc kéo dài hơn 4 tiếng đồng hồ với TP.Điện Biên Phủ và một số sở, ngành liên quan nhằm giải quyết, tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc tại một số dự án trên địa bàn thành phố.

Liên quan đến Dự án đường 60m, tại khu vực thuộc Tổ 18, phường Him Lam có 52 hộ dân thuộc diện bị ảnh hưởng, trong đó có 12 hộ bị ảnh hưởng nặng nề do ngập úng. Để khắc phục tình trạng trên, giúp người dân sớm ổn định cuộc sống, ông Lê Thành Đô đề nghị TP.Điện Biên Phủ khẩn trương tổ chức họp, lấy ý kiến người dân và lên phương án bố trí tái định cư, hỗ trợ người dân di chuyển khỏi nơi ngập úng trong thời gian sớm nhất.

Chủ tịch UBND tỉnh Điện Biên – ông Lê Thành Đô tiếp xúc người dân khu vực bị ngập úng.Theo quy hoạch đã được phê duyệt, khu vực này thuộc đất tҺươпg mại, ᴅịcҺ vụ. Mặc dù hiện nay chưa có dự án nhưng phải chuyển đổi trước để người dân sớm ổn định cuộc sống.

“Đề nghị thành phố ra soát lại quỹ đất để bố trí tái định cư cho người dân trong khu vực. Trong trường hợp chưa bố trí được hết 52 hộ thì phải ρhâп kỳ, bố trí trước 12 hộ bị ảnh hưởng nặng do ngập úng” – Chủ tịch UBND tỉnh Điện Biên nhấn mạnh.

Chủ tịch UBND tỉnh Điện Biên cùng lãnh đạo TP.Điện Biên Phủ và 1 số sở, ngành đi kiểm tra thực tế.Trước đó, ngày 24.5, Báo Lao Động đã có bài phản ánh: Nhiều hộ dân chịu ngập úng cạnh “con đường đẹp nhất Điện Biên”. Theo đó, từ khi tỉnh Điện Biên triển khai Dự án Đường 60m, hàng chục hộ dân tại tại Tổ 18, phường Him Lam, TP. Điện Biên Phủ phải chịu ngập úng nặng nề, nhất là từ khi “con đường đẹp nhất Điện Biên” này hoàn thành.

Trao đổi với PV. Báo Lao Động, ông Lê Tiến Dũng – Chủ tịch UBND TP.Điện Biên Phủ cho biết: “Lãnh đạo thành phố đã trực tiếp đi kiểm tra, thăm hỏi và động viên các gia đình bị ảnh hưởng. Trước mắt, thành phố sẽ khẩn trương phê duyệt phương án hỗ trợ cho các hộ dân này để họ nhanh chóng ổn định cuộc sống”.

Ông Lê Thành Đô – Chủ tịch UBND tỉnh Điện Biên kết luận buổi làm việc. Ảnh: Văn Thành Chương.Về nguyên nhân dẫn đến tình trạng hàng chục hộ dân bị rơi vào “vùng trũng”, ông Lê Tiến Dũng cho biết, hệ thống thoát nước cũ đang thấp hơn hệ thống thoát nước của công trình Đường 60m (nay là Đường 7 tháng 5).

“Để khắc phục tình trạng ngập úng, chúng tôi đã thực hiện nhiều giải pháp, tuy nhiên đó vẫn chỉ là tạm thời. Về giải pháp để xử lý triệt để các tồn tại thì hiện nay thành phố đang lập đề án sắp xếp ổn định dân cư để đảᴍ ʙảᴏ cuộc sống ổn định lâu dài cho người dân. Tuy nhiên cần có thêm thời gian” – ông Lê Tiến Dũng nói.

Theo https://laodong.vn/xa-hoi/dien-bien-bo-tri-tai-dinh-cu-cho-cac-ho-dan-bi-ngap-ung-canh-du-an-duong-60m-1049743.ldo